2006/Nov/20

เมื่อวานกระแดะ ไปดู Opera มาครับ ที่ศูนย์วัฒนธรรม หอใหญ่ บัตร 5 พัน ครับ 5 พัน คิดว่าผมรวยใช่มั้ยครับ ไม่ไช่หรอกครับ ได้บัตรฟรีจากน้องที่มันเล่น Opera เรื่องนี้อยู่ด้วย ได้ที่นั่งดีด้วยครับ มันบอกบัตร นี่ Super VIP เลยนะพี่ เนี่ยพี่นั่งอยู่หน้าบัตร 5 พัน ด้วย เชื่อมันๆ ไปไปไปๆ ไปถึงเกือบสองทุ่ม เค้าเปิดประตูให้เข้า 2 ทุ่ม พี่ไทยอย่างพวกเราจะเข้าไปทำไมใช่มั้ยครับ ต้องยืนแอ้กท่าเท่ๆไปก่อน หันไปดูทางซ้ายพี่หนุ่มหน้าตาดีแต่งทักสิโดมา หันไปดูทางขวา เจ้ไฮโซ แต่ง ชุดราตรี วาบหวามพร้อมเครื่องเพชรเจ้าคุณย่า มาวับแวบเต็มตัวFill เหมือนดูลิเก วับวับแวมๆแสบตา แบบนั้น หันไปดูข้างหน้า พี่หนวดก็ใส่สูท มาเต็มยศ ฉิบหาย กูใส่เสื้อเชิต กางเกงสแลคมาเค้าจะให้เข้ามั้ยเนี่ย ผมนึกในใจ พี่ที่กั้นประตู ให้ผมเข้าไปด้วยความงงๆ พี่เค้าอาจคิดว่าเป็นเด็กเสิร์ฟน้ำ ปล่อยมันเข้าไป ปล่อยมันเข้าไป มีคนพาไปนั่งที่เหมือนเราดูหนังแฮะ

ได้แถวที่สองครับ Super VIP ผมนึกถึงน้องที่เอาบัตรมาให้ พ่อมึง SuperVIP นั่งติดกับวงดนตรีเลยครับ จะได้ฟังชัดๆไงพี่ มันบอกกับผมหลังดูจบ เอาๆๆของฟรี อย่าคิดมากที่ผมชอบเพราะว่าเค้ามีการยิงสไลด์ เป็นฉากด้านหน้าถ้าเรามอง จากด้านหน้ามันจะเหมือนเราดูภาพสามมิติ คือนักแสดงอยู่หลังฉาก เจ๋งครับ ชอบๆ ดนตรีแสดงโดยวง BSO เป็นวงซิมโฟนี เพิ่งเคยฟังวงเค้าเล่นครั้งแรกครับ เล่นดี ถ้าไม่โผล่ขึ้นมาเราไม่รู้เลยว่าเป็นฝืมือคนไทย คือตรงที่นักดนตรีเล่นมันจะเป็นหลุมๆ มองไม่เห็นนักดนตรี จะได้ยินแต่เสียง เค้าจะโผล่ขึ้นมาหลัง ละครเสร็จแล้ว กลับมาเรื่อง Opera ครับ เป็นละครร้องเรื่องรามเกียรติ ชื่อเรื่อง Ayodhya เนื้อเรื่องก็ประมาณ แย่งชิงนางสีดา โดยพระราม หน้าฝรั่ง กับทศกัณฑ์ ซึ่งเป็นฝรั่งเหมือนกัน ผมไม่แน่ใจว่าเป็นภาคอวตาร อีกครั้งนึงของพระรามนึงรึปล่าว พระรามอวตารเป็นฝรั่ง น้องที่นั่งข้างๆบอกว่า นี่ยังดีนะ ที่อวตารเป็นฝรั่ง ถ้าอวตารเป็นมังคุดล่ะก็ตัวใครตัวมันล่ะ ตลกจังเลยมึง

โดยรวมแล้วผมว่าโอเคนะ มีความสุขครับ ระหว่างพักครึ่งแรก ผมนั่งอ่านหนังสือที่เค้าแจกมาด้านหน้า พบว่า โดยมารยามแล้วการมาดู Opera ควรใส่สูทผูกไทด์ บางทีก็ต้องใส่ทักสิโด ถ้าดูที่เวียนนา หรือที่อเมริกา ทุกคนเค้าจะใส่กัน แต่ที่เมืองไทย เค้าไม่ค่อยใส่กัน ผมก็เลยถือเอาวัฒนธรรมไทยเป็นแบบอย่างที่ดี แต่ว่าในใจก็เข้าใจ ที่หลายคนใส่สูท ขนาดฝรั่งที่เป็นวัยรุ่นที่นั่งข้างหลังผมมันยัง ใส่สูท เค้าถือว่าเป็นการให้เกิยรติ งาน แต่ผมมันคนไม่มีสูท แถมยังไม่มีเกียรติ อีกนี่สิ ทำไงดี

ผมว่าคนที่แสดงเค้าเก่งมาก เพราะว่านอกจากจะต้องร้องเสียงโหยหวนเหมือนญาติตาย ขนาดนั้นแล้วยังต้องมีแสดงแอกติ้งอีก แรกๆ จะมีออกมาไม่กี่ตัว สลับฉากกันระหว่างพระราม นางสีดา ทศกัณฑ์ หลังๆ ออกมาพร้อมกันเลยครับ ร้องมีเป็นสิบตัวพร้อมกัน คนอื่นไม่รู้เป็นไง แต่ผม จะตายให้ได้เลยครับ มันเหมือนมีมวลเสียงขนาดใหญ่เข้ามาอัดหน้าที่หน้าอก หายใจไม่ทัน ไหนจะต้องมองดูซับไตเติล ภาษาไทย ต้องหันมาดูทศกัณฑ์ร้อง อีกฝั่งเป็นพระราม หนุมาน มันโผล่ที่ซอกนั้นอีกแล้ว พระลักษณ์ มันมาอีกแล้ว จบคอนเสิร์ตผมปรบมือสุดชีวิต เป็นครั้งแรกที่เห็นคนไทยปรบมือไม่หยุดเหมือนประกาศผลรางวัลออสการ์ ผมว่าสิ่งที่นักแสดงต้องการมากที่สุดคือ เสียงปรบมือ ถ้าเป็นผมคงมีความสุขถ้าเราแสดงอะไรแล้วมีคนมาปรบมือให้นานขนาดนี้ กลับบ้านด้วยความสุข มีความสุขครับมีความสุข วันนี้เป็นวันที่ไม่เลว ทีเดียว

ปล.สงสารพี่กวางทองที่อยู่ในใบปิด โฆษณา ได้ออกมาฉากเดียว เป็นฉากที่มองไม่ค่อยเห็นตัวด้วย แต่งตัวน้านนาน ได้ออกมานิดเดียว กูเหนื่อยนะเว้ย

Comment

Comment:

Tweet


OjH5KX <a href="http://dwqrmhntmytr.com/">dwqrmhntmytr</a>, [url=http://wkudmxgrjgce.com/]wkudmxgrjgce[/url], [link=http://uldoznxfavku.com/]uldoznxfavku[/link], http://vfwqhgfexwoj.com/
#9 by LVLxZgbKhti (93.190.42.165) At 2010-06-07 01:36,
หนูเป็นคอรัสเล็กๆในอโยธยาค่ะ เห็นคนดูชอบก้ดีใจจังเน้อ~
#8 by [k]^i*c"K~y+ At 2006-11-24 22:50,
หูยย บัตร 5 พันเนอะ
#7 by BaNKy ~* At 2006-11-23 19:51,
บัตรตั้งห้าพันแน่ะ

คุ้มมั๊ยล่ะคะ
(ถ้าไม่ใช่บัตรฟรีน่ะ)
#6 by 19sep At 2006-11-23 17:48,
โดยส่วนตัวชอบละครบรอดเวย์มากกว่าโอเปร่า เราชอบเพลงคลาสสิก แต่หูคงยังไม่ถึงโอเปร่า แต่ถ้ามีโอกาสก็อยากไปชมเหมือนกัน... บัตร VIP น่าอิจฉาง่า

เราดูโอเปร่าไม่ค่อยเป็น (คงต้องบอกว่าฟังไม่ออกเพราะเมโลดี้มันเด่นกว่าเนื้อร้อง) เลยคิดว่าถ้าได้ไปดูคงไปดูโปรดักชั่นของเขามากกว่าไปซาบซึ้งกับเนื้อหา แต่ชอบ BSO มากๆ เล่นที่ไหนก็เพราะทุกที่เลย
#5 by ++ r o s i f i x ++ At 2006-11-23 02:37,
อึ๋ยยยยยยย ไฮโซมั่กๆ


เคยดูแต่ลิเก
#4 by yatiko At 2006-11-22 09:56,
อ๊อฟ ชอบดูโอเปร่า หรอ.. ไว้เราร้องให้ฟังน่ะ อู๊ดด อู๊ดดดดดดด
ล้อเล่นน่ะจ๊ะ ขำๆ
เราเป็นคนหนึ่งแหล่ะที่ชาตินี้คิดว่าจะไม่ไปดู
โอเปร่าอ่ะหลังจากที่ฝังใจ
เคยดูในทีวีอ่ะ
เสียงสูงๆๆต่ำๆ เวลาคนร้องร้องเหมือนจะตายอ่ะ
บีบพลังมาจากร่างกายทุกส่วน
เหอๆๆๆๆดูแล้วขนลุกทั้งตัวอ่ะ เหนื่อยแทน 5555555
ห้าพัน

รามเกียรติ์ ชอบหงะ
แต่นอกจากราม ลักษณ์ ทศกัณฑ์ หนุมาน สีดา พาลี องคต
กับตัวประกอบอีกนิดๆหน่อยๆ
ก็ไม่เคยจำตัวละครอื่นได้เลย
เกินความสามารถของหน่วยความจำ

ปล. พี่กวางทองคือมารีศหรือเปล่านะ ลืมอีกแย้ว
#1 by スニーカース At 2006-11-21 02:06,